วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2560

ทำอาหารธัญพืชกะผลไม้กวน


การทานถั่วเปลือกแข็งและธัญพืชเป็นคำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการสำหรับนักกีฬา อาหารพวกนี้ให้สารอาหารโปรตีน น้ำมัน วิตามินและเกลือ การทานสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งจะให้ผลดีต่อร่างกาย

กระยาสาทไทยๆ ก็เป็นขนมตัวหนึ่งที่มีส่วนผสมของถั่วลิสงและงา ปัญหาคือมันมีน้ำตาลและกระทิเยอะมาก เจ้าสองตัวนี้ให้แคลลอรี่เกินจำเป็น แต่มันก็ทำให้การทานธัญพืชง่ายขึ้น จากความหวานมัน กลมกล่อม

เราลองทำอาหารคล้ายกระยาสาทโดยใช้น้ำผลไม้แทนน้ำตาล ส่วนกระทิใช้นมพร่องมันเนยแทน ปรากฎว่ามันออกมาไม่ดี จึงเปลี่ยนสูตรไปใช้สับปะรดกวนแทน คราวนี้ก็ไม่อร่อยเพราะพอกวนรวมกันถั่วลิสงจะนิ่มไม่กรอบ สูตรต่อไปเราใช้ข้าวโอ๊ตผสมกับน้ำตอลและกระทิได้ผลออกมาอร่อยมันมีกลิ่นหอมของข้าวโอ๊ต

สูตรการทำ Energy Bar

มาทำ Energy Bar เก็บไว้ทานกันครับ จะพกไว้ตอนแข่ง หรือทานตอนซ้อมก็สะดวกดีครับ วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก
วัตถุดิบ :
- อินทผาลัมแกะเม็ดออกแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 300 กรัม
- ถั่วพิสตาคิโอ้ 280 กรัม
- ถั่วอัลมอนด์ 60 กรัม
- ผงโก้โก้ 75 กรัม
- เกลือทะเลเล็กน้อย
- มะพร้าวอบแห้ง 40 กรัม
- กลิ่นวนิลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็น 2-3 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าใครชอบถั่วชนิดอื่นๆ หรือผลไม้อบแห้งชนิดอื่นๆก็นำมาปั่นรวมกันได้ครับ)
วิธีทำ :
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ปั่นเร็ว ปั่นช้าสลับกันไปมา จนส่วนผสมเข้ากัน
ระหว่างที่ปั่น เติมกลิ่นวนิลา และหยอดน้ำลงทีละนิด จนส่วนผสมชื้นได้ที่
ตักส่วนผสมลงถาด กดให้หนาเท่ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะห่อด้วยแผ่นฟอล์ย เป็นแท่งๆ สำหรับเก็บไว้ทาน เวลาแกะออกจะได้ไม่ติด
สุคีริน ทวีสุข ทีมเวโลเช่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น