แตงไทย : บำรุงหัวใจ
ผลอ่อนใช้เป็นผักผลสดเช่นเดียวกับแตงกวา แต่มีเนื้อแน่นกว่า คนไทยส่วนใหญ่นิยมทานผลสุกในรูปแบบแตงไทยน้ำกะทิมากกว่า เนื่องจากมีรสชาติหอมหวาน แตงไทยมีวิตามินเอสูงมาก นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียมด้วย สรรพคุณทางสมุนไพร ดอกและใบ แก้ไข แก้ดีซ่าน ผลเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ บำรุงน้ำนม บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง แก้ท้องเดิน แก้เลือดกำเดา เมล็ดแก่ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร แก้ไอ โคนก้านผลแก้ไอ ทำให้อาเจียน
เม็ดบัว : อาหารบำรุงกำลัง
เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงเคยกินเม็ดบัวแบบดิบๆ เคี้ยวกรุ๊ปกรั๊บมาแล้ว หรือขนมหวาน บ๊ะจ่าง ฯลฯ นอกจากจะมีรสหวานมันอร่อยแล้ว เม็ดบัวนั้นยังให้คุณค่าดีต่อร่างกาย ตามตำราจีนและอินเดียถือว่าเม็ดบัวเป็นยาหรืออาหารบำรุงกำลังที่ดีตัวหนึ่ง นอกจากนี้เม็ดบัวยังช่วยบำรุงกระเพาะและลำไส้ให้แข็งแรง ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี นอนหลับง่าย ผ่อนคลายประสาทที่ตึงเครียด แก้อาเจียน แก้กระหายน้ำ แก้ระดูขาว ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยหลังฟื้นไข้ นับเป็นของกินพื้นบ้านตามธรรมชาติที่มีประโยชน์ดีร่างกายมากมาย
ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น